วันศุกร์ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2556

เรียนชดเชย 

วันที่ 15 กันยายน 2556 (วันอาทิตย์)


ครั้งที่ 12

อาจารย์ได้พูดถ้งการทำคุกกิ้ง โดยตั้งคำถามว่า เราจะสอนเด็กในการทำคุกกิ้งได้อย่างไรบ้างคะ จากนั้นอาจารย์ให้ทุกคนแบ่งกลุ่มทำงานที่กำหนดคือ Mind Mapping ภายในห้องแล้วนำผลงานออกมาพรีเซนต์หน้าห้องของแต่ละกลุ่ม


การทำไข่ตุ๋น

ส่วนประกอบ

ไข่ไก่เบอร์ 0 หรือ 1 3 ฟอง

น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ½ ช้อนชา

แครอทหั่นเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ

หมูสับ 50 กรัม

ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำลังถึงใส่น้ำตั้งบนเตาไฟให้เดือด ถ้าต้องการให้ไข่ตุ๋นนุ่มเนียน เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน

2. ตอกไข่ใส่อ่างผสมใส่แครอท และหมูสับ เทน้ำลงไปปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์คนส่วนผสมให้เข้ากัน ไม่ควรตีไข่ให้ขึ้นฟูจนเป็นฟองเพราะนึ่งแล้วหน้าจะไม่สวยไม่เรียบ จากนั้นเทใส่ภาชนะทนไฟ

3. นำไปนึ่งจนสุกสัก 15-20 นาทีก็จะได้ไข่ตุ๋นเนื้อเนียนน่าทาน

** หมายเหตุ ถ้าต้องการให้เนื้อไข่ตุ๋นเนียนมากๆให้กรองด้วยผ้าขาวบางก่อนใส่หมู และผัก คนให้เข้ากันเบาๆอย่ามีฟองก่อนนำไปนึ่ง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น